NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHĂN NUÔI CHIM CÚT

Chào các bạn có rất nhiều người gọi điện cho mình hỏi về những yếu tố ảnh hưởng đến chim cút gồm những gì, mà sao các đàn nuôi cùng thời điểm chất lượng chim lại khác nhau cả về chim thịt lẫn sản lượng trứng. Có nhiều người hỏi quá đôi khi chúng tôi không trả lời hết được nên mình sẽ cố gắng bỏ thời gian để tổng hợp và trả lời các ý kiến của các bạn trong các bài viết gần đây nhất:

Sau khi xây dựng, chuồng nuôi chim cút cần tạo ra được “tiểu khí hậu chuồng nuôi” phù hợp với nhu cầu sinh lý của chim, cụ thể là:

A. Nhiệt độ thích hợp:
Nhiệt độ thích hợp cho chim cút non là 35-24 độ C, chim cút đẻ là 18-25 độ C. Nóng quá hay lạnh quá đều làm cho chim cút giảm năng suất vì cơ thể phải tiêu tốn năng lượng để điều tiết thân nhiệt. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm càng lớn càng gây stress mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý, khả năng sinh sản, làm xáo trộn chu kỳ đẻ trứng bình thường của chim. Do đó, chuồng nuôi cần giữ cho nhiệt độ càng ổn định và thích hợp càng tốt (Mùa đông phải quây bạt cho ấm, mùa he phải dùng quạt thông gió làm giảm nhiệt độ chuồng).

B. Thoáng khí:
Nhu cầu không khí sạch của chim cút tương tự như của các loài gia cầm khác: 21% oxy; các khí độc như CO2 và hàm lượng các khí độc hại khác: NH3, H2S… không được vượt quá 0,3% (Tránh để chuồng nuôi gần nhà bếp hay gần khu đốt than tổ ong, đốt rác). Để đảm bảo nhu cầu đó, chuồng nuôi cút cần có độ thoáng mát cao, thường xuyên không khí sạch được luân chuyển trong chuồng nuôi.

C. Yên tĩnh:
Chim cút nuôi hiện nay có nguồn gốc là cút rừng sống hoang dã, chui lủi… có bản tính cút rất nhút nhát. Dù đã được thuần hoá từ lâu, nhưng chim cút nuôi vẫn giữ được thần kinh nhạy bén, lại có thính giác và thị giác rất phát triển nên chúng dễ bị kích động bởi các tác động của môi trường, đặc biệt là âm thanh, ánh sáng, người lạ. Do đó, để cút sinh trưởng, sinh sản tốt, cần giữ một môi trường yên tĩnh và không xáo trộn (Việc này cũng không dễ vì từng gia đình có hoàn cảnh địa hình đất khác nhau nhưng các bạn hãy cố hạn chế tối đa là được).

Hiện tượng xấu thường thấy nhất trong các chuồng nuôi là khi có tiếng động mạnh hoặc có người lạ vào chuồng… chim cút sẽ đột ngột bay dựng lên, đập đầu vào trần, vỡ đầu hay ít nhất cũng bị chấn thương sọ não. Nếu bị stress nhiều, kéo dài, chẳng hạn khi chuyển chuồng, tiêm phòng… sẽ xuất hiện hiện tượng phân ướt như sáp, màu vàng nâu.

D. Vệ sinh:
Cùng với sự phát triển của đàn chim cút, gần đây mật độ vi trùng gây bệnh trong các khu vực chăn nuôi cũng tăng cao. Việc tuyển chọn con giống có khả năng miễn dịch và năng suất trứng cao là yêu cầu cấp bách. Bên cạnh đó, cần phải xây dựng một môi trường chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, hợp vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi để cho cút phát triển tốt. (tối thiểu máng ăn máng uống của chim các bạn phải giữ sạch sẽ không để bẩn, mốc sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ đẻ trứng và phái triển của chim).

E. Chọn thức ăn và nước uống:
Cùng với nhưng yêu cầu trên yêu cầu về thức ăn và nước uống cũng rất quan trọng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đối với thức ăn các bạn nên chọn loại thức ăn dành riêng cho chim cút chứ không phải thức ăn cho gà con, vịt con vì thành phần dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau. Các bạn có thể không thấy rõ được sự khác biệt nhưng nếu nuôi sau 1 tuần đến 10 ngày sẽ thấy các hiên tượng như chim rụng lông, sơ lông, to nhỏ không đồng đều, rất nhiều bạn đã điện cho mình và hỏi về vấn đề này. Nước uống cũng vậy không nhất thiết phải là nước đun sôi để nguôi như người mình đâu ^^ nhưng các bạn hãy chon nguồi nước sạch sinh hoạt của gia đình và quan trong nhất là phải luôn giữ được máng uống hoặc bát uống nước của chim sạch sẽ ngày cố gắng rửa sạch 2 lần để tránh phân và thức ăn rơi vãi vào đó lên men ảnh hưởng đến chim.

E. Đề phòng mèo chuột:
Khác với chăn nuôi gà, vịt- các loài gia cầm có khối lượng tương đối lớn và khỏe, chim cút có cơ thể nhỏ, rất “vừa” ăn đối với mèo hoang, mèo lang thang ^^, mèo nhà, chó và chuột. Thực tế chăn nuôi chim cút cho thấy, đây là món ăn “khoái khẩu” của chúng, có đàn chim cút đã bị mèo, chuột… ăn thịt và cắn chết hàng trăm con chỉ trong 1 đêm, gây tổn thất rất lớn, làm nản lòng người chăn nuôi. Vì vậy, khi thiết kế chuồng trại, trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng… người chăn nuôi phải luôn chú ý đến việc chống các động vật nguy hại và nguy hiểm này. Vì chúng rất phổ biến, lại luôn sống cạnh con người nên việc tiêu diệt chúng là điều không đơn giản.

Chúc các bạn chăn nuôi thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *